Ai là người đang giữ bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm?

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam – ông KTS Nguyễn Tấn Vạn đã có những thắc mắc liên quan đến thông tin thất lạc bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm trong thời gian gần đây. Trước thông tin thất lạc bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 nhiều người dân TP.HCM càng trở nên lo lắng không biết TP.HCM sẽ dựa vào cơ sở nào để tiến hành giao đất, cấp phép cho các dự án xây dựng ở Thủ Thiêm?

Ai là người đang giữ bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm?

KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng đã có buổi chia sẻ với phóng viên báo người Lao Động về việc thất lạc bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm, và chính ông cũng đang thắc mắc không biết trong quá trình bàn giao đã thực hiện thế nào mà lại khiến tài liệu quan trọng như vậy bị thất lạc.

Được biết, bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm đã có Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ đây là tài liệu rất quan trọng, vì nó chính là "chìa khóa" để giải quyết các khiếu nại của người dân ở Thủ Thiêm đã kéo dài suốt nhiều năm qua cũng như để đầu tư xây dựng "siêu dự án" này, ông KTS Nguyễn Tấn Vạn cho biết.

Bán đảo Thủ Thiêm đã phải thực hiện việc giải tỏa gần như toàn bộ trong nhiều năm liền với số lượng hộ dân là 15.000 phải di dời. Khoản tiền chi trả cho việc bồi thường người dân, xây dựng khu tái định cư cho dự án cũng ngót 30.000 tỉ đồng. Cũng từ khi giải tỏa đã phát sinh các vụ khiếu nại của người dân ở khu vực này.

Tình trạng khiếu nại kéo dài cũng vì lý do xác định ranh quy hoạch. Cũng chính vì đó mà ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đã có buổi đối thoại với đại diện các hộ dân có khiếu nại trong dự án.

Tại cuộc đối thoại nói trên, có nhiều hộ dân nói rằng khu đất của họ không thuộc quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm đồng thời đề nghị chính quyền cung cấp bản đồ đi kèm Quyết định 367 để xác định ranh. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã không đưa ra được bản đồ này.

KTS Nguyễn Tấn Vạn nhận định: "Tôi thắc mắc, tại sao người dân lại biết mình không nằm trong quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm? Tôi phỏng đoán phải có người đang giữ bản quy hoạch gốc đó, rồi báo cho người dân biết, bởi đến tôi còn không nhớ nữa là". Thực tế dù bản đồ quy hoạch 1/5.000 có bị mất cũng không gây ảnh hưởng lớn đến việc xây dựng các dự án hiện tại bởi đây chỉ là bản đồ mang tính tham khảo. Bản đồ quy hoạch 1/2.000 mới là tài liệu làm cơ sở để xem quy hoạch có tác động đến quyền lợi người dân, ranh giới đất…

"Bản vẽ đó thực ra không hoàn toàn là căn cứ để giao đất cho người dân mà phải là quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 thì mới giao đất cho dự án được. Hiện nay, các dự án xây dựng và hạ tầng đã và đang triển khai rất nhiều rồi", ông Vạn khẳng định.

Theo Lao Động