Chuyên gia ‘bật mí’ 7 quy tắc vàng khi đầu tư đất nền

Ông Phan Công Chánh, TGĐ Công ty CP đầu tư Phú Vinh, Chuyên gia 'bật mí' 7 quy tắc vàng khi đầu tư đất nền là những nguyên tắc quan trọng để đầu tư đất nền vừa an toàn, vừa cho khả năng sinh lợi cao.

Theo Ông Chánh cũng khuyên người mua trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để phòng tránh những rủi ro khi tiến hành giao dịch, quan trọng trong giai đoạn cơn sốt đất 2017 có những diễn biến khó lường như thời gian qua. Sau đây là Chuyên gia 'bật mí' 7 quy tắc vàng khi đầu tư đất nền cần lưu ý:

Một là: Nên mua đất ở những vị trí có kết nối giao thông ở mức từ trung bình đến khá thuận lợi. Vì khi hạ tầng hoàn thiện dần thì cơ hội tăng giá của những miếng đất này cũng sẽ lớn dần. Lựa chọn này là nhắm đến tiềm năng tăng giá của khu đất.

Hai là: Nên mua đất tại nơi đã hình thành khu cư dân với mật độ từ vừa phải đến đông đúc. Nhà đầu tư tuyệt đối không vì ham rẻ mà chọn những nơi 'đồng không mông quạnh', hãy thức tỉnh trước những cái bẫy giá rẻ khi chọn mua đất. Thay vào đó, nên đặt ra các câu hỏi vì sao đất ở đó lại có giá rẻ như vậy, có nên mua chỉ với duy nhất lý do giá rẻ, liệu đất rẻ như vậy có bao nhiêu cơ hội tăng giá…Chuyên gia 'bật mí' 7 quy tắc vàng khi đầu tư đất nền.

chuyen gia bật mí 7 nguyên tắc vàng khi đầu tư đất nền

Ba là: Chỉ chọn mua đất đã hoàn chỉnh pháp lý, chi tiết những khu đất đã có sổ đỏ, không vướng quy hoạch, có giấy phép xây dựng là những tài sản an toàn. Loại đất nền có pháp lý không hoàn chỉnh chính là rủi ro lớn nhất với nhà đầu tư. Nếu mua phải đất nền này, nhà đầu tư có thể đối mặt một trong hai kịch bản xấu có thể xảy ra, hoặc phải mất nhiều thời gian để hoàn thiện pháp lý; hoặc không thể ra sổ (giấy chứng nhận) được do vướng các quy định, quy chuẩn.

Bốn là: Trước khi đặt tiền nhà đầu tư nên thao tác định giá nền đất mình định mua. Tốt nhất là tìm chuyên gia bất động sản, chuyên gia thẩm định giá để tham vấn xem giá đất nền như vậy đã hợp lý hay chưa. Nhà đầu tư cũng có thể sử dụng phương pháp định giá phổ thông là làm phép toán so sánh giá các nền đất lân cận trong thời gian gần nhất. Theo đó, chỉ nên mua nếu giá nền đất bằng hoặc thấp hơn so với giá thị trường. Đây chính là nguyên tắc sinh lời ngay khi mua chứ đừng chờ đến khi bán.

Chuyên gia 'bật mí' 7 quy tắc vàng khi đầu tư đất nền cho điểm thứ Năm là: Cân nhắc đến tính thanh khoản thực thụ của khu đất định mua. Hãy làm một cuộc khảo sát sơ lược về các giao dịch đất nền trong khu vực mình dự định mua, tìm hiểu kỹ xem nhu cầu mua bán giao dịch khu vực đó có thật hay không. Nếu thấy thanh khoản của tài sản tốt (có thể bán nhanh được khi cần tiền) thì nên mua. Cách làm này giúp người mua tránh được kịch bản bị chôn vốn bất khả kháng.

Sáu là: Cân nhắc kỹ trước khi đầu tư quá số tiền mình đang có. Tốt nhất nhà đầu tư chỉ nên dùng tiền rảnh rỗi thay vì sử dụng đòn bẩy tài chính. Trường hợp thiếu hụt, chỉ nên vay trong ngưỡng an toàn (tức dưới 50% giá trị tài sản). Ngoài ra, trước khi vay, cần tính toán lãi suất thả nổi cũng như sức chịu đựng trả lãi được bao lâu để lường trước các áp lực. Mua đất khi thị trường khủng hoảng, giá sụt giảm mạnh được cho là thời điểm vàng, còn khi thị trường nóng sốt, nhà đầu tư càng phải biết 'liệu cơm gắp mắm'.

Chuyên gia 'bật mí' 7 quy tắc vàng khi đầu tư đất nền cho điểm Bảy là: Nên đầu tư nhà đất theo đội nhóm, vì khi có nhiều đối tác cùng đồng hành sẽ giảm thiểu được rủi ro. Đất nền tuy có lực hút nhưng cũng là thị trường nhiều cạm bẫy, nhất là đối với những nhà đầu tư còn ít kinh nghiệm. Đầu tư theo nhóm có ưu điểm rất lớn là tạo ra sự cộng hưởng rất tốt kiến thức của các đối tác về đất nền. Nên nhớ, đi một mình chỉ được chặng ngắn, đi cùng nhau sẽ tiến được xa.

(Theo Vnexpress)