Năm 2018 thương hiệu bất động sản có gì khác biệt

Nhiều chuyên gia dự đoán, năm 2018 sẽ là năm thử thách lớn và là cơ hội lớn cho các thương hiệu bất động sản, do chính phủ sẽ có động thái siết chặt tín dụng chảy vào kênh này để tránh tạo ra lớp “bong bóng” cho nền kinh tế.

Năm 2018 thương hiệu bất động sản có gì khác biệt

Thị trường BĐS sẽ có nhiều chuyển biến

Tại buổi công bố Báo cáo Tổng quan thị trường tài chính năm 2017 tổ chức ngày 26/12, Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết, năm 2017, tín dụng ước tăng khoảng 19,3%. Nếu tính trên tổng dư nợ tín dụng 5.5 triệu tỷ của toàn nền kinh tế vào tháng 12/2016, thì trong năm 2017 nền kinh tế đã tiếp nhận khoảng 1.05 triệu tỷ đồng.

Điều đáng lưu ý là dòng tín dụng chảy vào hoạt động kinh doanh bất động sản vẫn chiếm một tỷ trọng khá lớn. Cụ thể, tín dụng vào lĩnh vực này tăng 12,2% so với năm 2016, chiếm 15,8% tổng tín dụng trong năm 2017 (năm 2016, con số này là 17,1%). Tính đến hết năm 2017, thị trường địa ốc tiếp nhận thêm dòng tiền khủng khoảng 115 nghìn tỷ đồng, nâng tổng dư nợ tín dụng của thị trường địa ốc lên trên 1 triệu tỷ đồng.

Theo TS Trần Nguyễn Minh Hải – Chuyên gia cao cấp thuộc trường đại học Ngân Hàng TP. Hồ Chí Minh: dòng vốn 1 triệu tỷ đồng chảy vào bất động sản là quá lớn, nếu quản lý không tốt sẽ rất dễ gây ra bong bóng cho nền kinh tế. Vì vậy, để đảm bảo sự ổn định cho nền kinh tế, chắc chắn trong năm 2017, chính phủ sẽ có những động thái kìm lại dòng tín dụng chảy vào thị trường địa ốc và chứng khoán.

Đây chính là thời điểm để các đơn vị mới với sự chuẩn bị kỹ càng về tiềm lực, quỹ đất, tài chính, ít sử dụng đòn bẩy tài chính, có nền tảng vững chắc có thể đẩy mạnh hoạt động M&A dự án với mức giá rẻ, để bứt phá.

Tại TP. Hồ Chí Minh, thị trường bất động sản lớn nhất nước cũng chứng kiến sự bứt phá của công ty Hưng Lộc Phát. Xuất phát điểm từ một doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, Hưng Lộc Phát tiến vào lĩnh vực bất động sản với phương châm “đi chậm mà chắc” với các dự án: Cao ốc Hưng Phát, Hưng Phát Silver Star, Golden Star tại Nhà Bè, Quận 7.

Tuy nhiên, những tháng cuối năm 2017, công ty này bắt đầu có những động thái chuẩn bị cho một cuộc bứt phá mới với hàng loạt dự án lớn tại khu Nam. Theo tìm hiểu, hiện Hưng Lộc Phát đang sở hữu khoảng hơn 30 héc ta đất sạch, hầu hết nằm ở những vị trí đẹp thuộc khu Nam Sài Gòn. Từ năm 2018, Hưng Lộc Phát sẽ triển khai thêm 4 dự án tại Nam Sài Gòn, tổng số khoảng 3.000 căn hộ trung, cao cấp với tổng mức đầu tư khoảng 7.000 tỉ đồng.

Theo Trí thức trẻ