Thị trường bất động sản “loạn” vì môi giới nghiệp dư

Dù đã có các quy định khá đầy đủ về hành nghề môi giới bất động sản nhưng việc thực thi chưa được quản lý sát sao. Thực tế thời gian qua đã có không ít vụ lùm xùm đáng tiếc xảy ra gây ảnh hưởng nặng nề đến thị trường bất động sản. Dưới đây là trao đổi của ông Trần Minh Hoàng – phó Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam với báo Tuổi Trẻ về thực trạng trên cũng như những giải pháp giúp lành mạnh thị trường môi giới bất động sản.

Thị trường bất động sản "loạn" vì môi giới nghiệp dư

– Có phải nghề môi giới bất động sản đang rất hấp dẫn với nhiều người, kể cả những người "tay ngang" không, thưa ông?

Không thể phủ nhận môi giới bất động sản là ngành nghề hấp dẫn, lợi nhuận cao. Chỉ cần một giao dịch thành công đã đem lại cho môi giới vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu. Số tiền này có khi bằng thu nhập của một người bình thường làm trong 5-7 tháng. Do đó, môi giới cũng chiếm một lượng lao động rất lớn và cũng là một ngành nghề quan trọng

Số liệu thống kê của Hội Môi giới Việt Nam cho thấy, cả nước hiện có khoảng 30.000 người được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới. Tuy nhiên, nếu dùng công cụ thống kê trên mạng, thì chỉ riêng Tp.HCM đã có tới 100.000 người tham gia vào lĩnh vực này. Họ có hoạt động chào bán khá thường xuyên trên các trang thông tin nhà đất. Nếu tính cả những người làm "tay trái tay phải" thì số lượng còn nhiều hơn nữa.

Các đối tượng tham gia làm nghề môi giới rất đa dạng. Bên cạnh lực lượng môi giới chuyên nghiệp, dành toàn bộ thời gian, tâm sức cho công việc bán dự án thì còn rất nhiều môi giới không chuyên cũng hành nghề theo kiểu nghề "tay trái". Từ công chức, viên chức, dân văn phòng cho đến người lao động làm xe ôm, bán hàng nước…. đều có thể chỉ trỏ, cò kè mua bán bất động sản, miễn là có thông tin.

– Điều đó có tác động như thế nào đến thị trường bất động sản, thưa ông?

Việt Nam không phải là ngoại lệ, mà các nước khác cũng vậy, môi giới bất động sản là ngành chiếm vị trí rất quan trọng. Đây cũng là lý do các nước đều quản lý hoạt động môi giới một cách chặt chẽ, họ được đào tạo, có bằng cấp, đạo đức… Ngược lại, ở Việt Nam, các cơ quan quản lý chưa thực sự quan tâm hoặc chưa quan tâm đúng mức đến ngành nghề này. Việt Nam gần như chưa có cơ sở giáo dục đào tạo chính thức nào chuyên về môi giới bất động sản. Các công ty môi giới hiện nay phần lớn cũng chỉ "đào tạo" nhân viên bằng những trải nghiệm.

Theo Tin Tổng Hợp